10 Bài học từ khi tôi trở thành một người mẹ

10 Bài học từ khi tôi trở thành một người mẹ

Làm mẹ là thiên chức và bản năng của một nửa thế giới này, đó là một quá trình đầy khó khăn và thử thách, nhưng cũng mang đến niềm vui và niềm hạnh phúc vô bờ bến cho người phụ nữ. Mỗi người mẹ sẽ có những trải nghiệm khác nhau, và việc chuẩn bị tâm lý kỹ càng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mọi chuyện hơn. Mọi thứ đều thay đổi khi bạn làm mẹ, nhưng tin tôi đi, đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi người.

Giấc mơ trở thành một diễn viên nổi tiếng của tôi khi vẫn còn trên giảng đường đại học đã qua từ lâu và được thay thế bằng việc ổn định với vai trò mới thật thú vị là làm mẹ! Đây là một sự thay đổi hoàn toàn, bắt đầu từ việc mang bầu đến những thay đổi của cơ thể, điều chỉnh cuộc sống, những kỳ vọng bị thất bại, thực tế khắc nghiệt, và cả những khoảnh khắc đau đớn. Nhưng kể cả những vướng mắc mà đôi khi xuất hiện trong quá trình trở thành một người mẹ, thì những khoảnh khắc ấy luôn được trân trọng vì chúng đều mang ý nghĩa đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn cũng giống như tôi ngay từ lúc bắt đầu thì bạn sẽ không thể hiểu được ý nghĩa cao đẹp đó, nhưng chắc chắn bạn không đơn độc trên con đường của mình đâu.

Dưới đây là 10 bài học tôi đã học được khi làm mẹ. Tôi hy vọng bạn cũng trải qua điều này và bạn tìm thấy sự thoải mái vì tất cả chúng ta đều ở trong tình trạng này.

1. Mang thai chỉ là sự khởi đầu!

Sau nhiều năm làm mọi thứ có thể để tránh mang thai, tôi bỗng thấy mình muốn làm mẹ. Hóa ra, việc cố gắng mang thai cũng có thể là thử thách của bản thân. Ý nghĩ mang thai và tích cực cố gắng để có thai dường như vắt kiệt cảm xúc của tôi. Ngoài ra, nếu bạn đang làm việc toàn thời gian và cố gắng duy trì những mối quan hệ xã hội, thì nó có thể trở thành một nhiệm vụ khác trong danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn. Một số cha mẹ bị vô sinh và điều đó thậm chí còn tệ hơn khi cố gắng thụ thai. Nhưng một khi bạn có thai, bạn nhận ra rằng mang thai chỉ là sự khởi đầu.

Bài học: Đừng căng thẳng! Đừng so sánh bản thân với người phụ nữ hoặc các cặp đôi khác dường như họ không lên kế hoạch mang bầu nhưng lại có bầu. Đừng nản chí hoặc cảm thấy như thể bạn đang bị trừng phạt. Thời điểm của bạn sẽ đến và nếu bạn không có thai một cách tự nhiên thì hãy nghĩ về việc nhận con nuôi và các phương pháp điều trị sinh sản. Này, thậm chí bạn có thể quyết định rằng lên kế hoạch có một gia đình không phải việc của bạn. Một vài cặp đôi không có con mà vẫn hạnh phúc đó thôi!

2. Một khi bạn có bầu, tất cả mọi người đều có ý kiến!

Thật buồn cười vì cách mọi người đều thấy mình có nhu cầu bày tỏ ý kiến của họ. Với tôi, việc này đặc biệt nghiêm trọng hơn vì chúng tôi không biết giới tính của con mình cho đến sau khi sinh. Hơn nữa, tôi không có tin tức gì để cho hay vì tôi đã không phải chịu đựng bất kỳ những đau đớn thể chất nào, ngoại trừ sưng phù chân khi gần đến cuối thai kỳ. Hơn hết là, tôi muốn thai kỳ của tôi trở thành trải nghiệm của chính TÔI trước bất kỳ ai và tôi không cảm thấy cần phải thông báo mọi chi tiết. Tôi thấy rằng một số người thật sự cảm thấy rằng họ có quyền biết mọi thứ. Số khác lại thấy cần phải nhắc nhở tôi rằng tôi vẫn có thể sảy thai – vâng, cảm ơn!

Bài học: Ý kiến chỉ là ý kiến. Một số người cảm thấy cần phải doạ dẫm các bà mẹ mới mang thai vì đó là cách họ đã từng được đối xử. Kiểu người khác sẽ chúc bạn mọi điều tốt lành và một vài người sẽ coi thường mọi thứ. Bạn chỉ cần nhớ là đừng để bụng gì cả.

3. Bạn sẽ thay đổi

Chúng ta đều biết rằng ta thay đổi về thể chất và việc liệu ta có thể quay trở về với cơ thể “cũ” trước khi mang thai hay không không phải là vấn đề. Chúng ta thay đổi về thể chất, nhưng ta cũng thay đổi về cảm xúc nữa. Đột nhiên ta quan tâm RẤT NHIỀU tới ai đó. Ta trở thành mẹ bằng cách mang đến một thế giới an toàn cho con của chúng ta từ ngày đầu tiên. Chúng ta đồng cảm với các bà mẹ khác đang gặp rắc rối và trông mệt mỏi, ta ăn mừng thành công của nhau, và ta hiểu được sự khéo léo cần thiết để xây dựng và duy trì một gia đình.

Bài học: Kể cả bạn có mặc vừa mấy chiếc quần jeans cũ đi nữa, thì hãy chấp nhận sự thật là bạn không còn như trước nữa. Bạn đang là một phiên bản tốt hơn của bản thân và con bạn sẽ giúp bạn lớn lên, học tập, và trưởng thành hơn bất cứ người nào khác. Hãy trân trọng nó.

4. Không có số lượng sách, nghiên cứu, hoặc lời khuyên nào về cách chăm em bé sẽ chuẩn bị “đủ” cho bạn

Mặc dù chúng ta ước rằng mình có thể được chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng (mua nôi tốt nhất, tìm hiểu chiếc xe đẩy tốt nhất, đi thăm những lựa chọn giữ trẻ, v.v.), không có cách nào có thể chuẩn bị 100% cho hành trình làm cha mẹ. Sự thiếu ngủ không giống như những gì bạn đã trải nghiệm sau một đêm tiệc tùng hoặc khi đang cày để ôn thi cuối kỳ khi học đại học – đó thực sự là thiếu ngủ. Thiếu hụt tới mức gây ảo giác. Không có sự chuẩn bị nào cả vì nó không giống như bất kỳ điều gì bạn đã từng trải nghiệm trước đây.

Bài học: Thả lỏng. Bạn không thể kiểm tra cách nuôi dạy con hoặc tham dự một khoá học cơ bản và nghĩ rằng bạn đã nắm được tất cả. Bạn phải làm điều đó trong cả quá trình nuôi dạy con. Một khi bạn có tất cả những nguồn cung ứng và công cụ hoàn hảo đó ở vào đúng vị trí, thì tất cả những gì bạn có thể làm là biến nó thành việc làm hàng ngày. Mỗi gia đình đều khác nhau, nhưng thật thoải mái khi biết rằng làm một người mẹ tốt có nghĩa là làm những gì tốt nhất cho gia đình của mình.

5. Mong đợi những điều bất ngờ – luôn luôn là như vậy!

Tôi đã rất may mắn có được đứa con đầu tiên không hề được báo trước. Cậu bé rất ngọt ngào, vui vẻ, đầy năng lượng, trực giác tốt, và rất tuyệt vời. Ví dụ, cuộc hành trình của chúng tôi với việc nuôi con bằng sữa mẹ cực kỳ khó khăn, nhưng chúng tôi đã kiên trì bằng cách tìm kiếm sự hỗ trợ. Tôi không hề mong đợi thử thách như vậy ở phía trước, nhưng một khi tôi nhận ra tôi phải làm việc chăm chỉ hơn, tôi đã đứng dậy. Hơn nữa, tất cả những tình huống này – bao gồm cả khi nó ị lên bộ quần áo liền hoặc trớ lên người khác hoặc khóc lóc mệt mỏi hàng giờ liền vào buổi đêm – đã trở thành sự ngạc nhiên thoáng chốc. Đã từng là một quản lý ở cửa hàng bán lẻ (người luôn đứng ra chịu trách nhiệm và có chút kiểm soát), tôi bị kéo lùi lại với sự điên rồ đột ngột này, nhưng cuối cùng, tôi đã học cách buông xuôi và vui vẻ với sự thật là tôi không có quyền kiếm soát gì cả.

Bài học: Hãy sống cuộc sống của bạn! Tận hưởng sự hỗn độn và sử dụng nó như một công cụ học tập! Đây là một cơ hội để học dưới áp lực và sử dụng trực giác chiến-hay-chạy mà chúng ta vẫn thấy may mắn khi có. Đây là cái đẹp của thử thách: vượt qua thử thách và bạn có được bài học!

6. Cha của con bạn có thể là hoặc KHÔNG phải là một người cha tốt

Sự thật cho phụ nữ đã kết hôn là chúng ta cưới người đàn ông của mình vì ta yêu họ. Tuy nhiên đôi khi đó có thể là một câu chuyện khác khi những người chồng trở thành những người cha. Tôi thực sự tin rằng tất cả đều được học theo hình mẫu, vậy nên nếu chồng bạn lớn lên mà không có một hình mẫu người cha tuyệt vời, thật không may là bạn có thể phải đối mặt với hậu quả đó. Thật sự thì tôi là một giáo viên theo nhiều cách, nên tôi dùng trải nghiệm này để giúp chồng mình lớn lên và không đánh mất ý nghĩa cuộc sống. Một vài người đàn ông chắc chắn sẽ trở nên xa cách, và bạn càng sớm nhận ra điều đó thì càng tốt. Với tôi, trong gia đình, chúng tôi đều tín tâm và tin vào lời cầu nguyện. Hãy tìm ra những điều có thể gìn giữ cuộc hôn nhân.

Bài học: Sau 15 năm quen biết chồng tôi và 5 năm hôn nhân, tôi vẫn không thể nói rằng tôi biết mọi thứ về tình yêu và mối quan hệ, nhưng tôi biết rằng mọi thứ cần cố gắng. Hãy nhớ làm một người vợ/người bạn trước nhất, và nhắc bản thân bạn rằng phụ nữ giỏi một số thứ hơn theo một cách rất tự nhiên. Hơn nữa, hãy tìm kiếm một hệ thống trợ giúp và đặt ra mục tiêu và kỳ vọng.

7. Em bé hoàn hảo không tồn tại

Sức khoẻ và thể trạng bên trong của con chúng ta không phải luôn ở trong tình trạng tốt. Đau bụng, dị ứng, nhiễm trùng tai, tự kỷ, vàng da, bệnh tim, vấn đề thị giác – bạn có thể kể tên chúng – những đứa trẻ của chúng ta có thể có những vấn đề sức khoẻ hoặc những tổn thương di truyền và điều đó thật tồi tệ! Một số đi theo suốt đời và số khác là tạm thời. Là một người mẹ có con cần sự giáo dục đặc biệt, hơn ai hết tôi biết rằng đứa trẻ hoàn hảo không tồn tại, nhưng bạn sẽ yêu con mình như nhau. Tôi sẽ không cho phép cuộc hành trình của con mình bị ảnh hưởng, cũng như hạnh phúc của chúng ta.

Bài học: Hãy tìm hiểu, tìm bác sĩ TỐT NHẤT, tham gia vào vài hội nhóm hỗ trợ, hãy cầu nguyện, ra ngoài nhiều hơn, và hãy sống! Thật không may, một sự chẩn đoán đi theo suốt đời có thể rất khó để chấp nhận, nhưng một khi bạn làm được, nó sẽ dễ dàng hơn để trở thành một chiến binh và là nguồn hỗ trợ mà con bạn cần đến.

8. Bạn có thể tận hưởng những điều nhỏ nhặt nhiều hơn!

Vì bạn không nhất thiết có thời gian hoặc không gian để dành chút thời gian riêng cho bản thân mình, nên bạn thực sự trân quý những khoảnh khắc bạn có thể. Tuyệt vời làm sao khi tận hưởng một cốc cà phê nóng trong thời gian rảnh? Hay đi ra ngoài một mình? Hoặc thậm chí là sử dụng phòng tắm trong yên bình? Thật sự rất tuyệt vời khi có thể tận hưởng cuộc sống như vậy vì trước giờ, khi chưa có con, có thể bạn chưa bao giờ thấy được vẻ đẹp của những khoảnh khắc đơn giản nhất trong cuộc sống vì bạn chưa bao giờ thật sự trân trọng chúng. Thêm nữa, việc có năng lượng để làm bất kỳ việc gì có thể làm bạn thấy thật tuyệt để thay đổi!

Bài học: Mỗi ngày đều tuyệt vời và mọi thử thách đều là cơ hội! Nếu bạn thấy bế tắc, đơn độc, hoặc trầm cảm, điều đó cũng bình thường thôi. Chỉ cần biết rằng nó sẽ qua đi và chắc chắn là như vậy! Hãy nghĩ xem, bạn mang một sinh linh trong cơ thể và trở thành mẹ của một đứa trẻ xinh đẹp bằng một phép màu/nhận con nuôi. Cuộc sống mới tuyệt làm sao? Với những người mẹ đang cần giúp đỡ thêm một chút, thì hãy tìm đến bạn bè, gia đình, hoặc người giữ trẻ!

9. Bạn sẽ trở thành nguồn động viên lớn nhất của con mình!

Các bà mẹ biết hết mọi thứ. Chúng ta được ban cho khả năng thấu hiểu con mình và giúp đỡ chúng trong cuộc sống. Tôi có thể chứng minh rằng tôi thấy được kết nối một cách sâu sắc với các con tôi mà không cần phải nói chuyện với chúng. Chiều sâu của sự gắn kết và kết nối thật tuyệt diệu. Vậy nên đừng sợ khi phải nói “không” với những gợi ý hoặc suy nghĩ của người khác. Cùng lúc đó, đừng thấy ngại khi thừa nhận rằng nỗ lực của bạn không cần thiết hoặc nếu bạn đã sai. Có lẽ con bạn cũng biết điều gì là tốt nhất.

Bài học: Bạn là sức mạnh của con mình! Chúng thấy thoải mái trong vòng tay của bạn từ ngày đầu tiên và ngưỡng mộ bạn! Hãy là tiếng nói và hình mẫu bạn muốn hoặc sự ủng hộ bạn chưa bao giờ nhận được từ cha mẹ, nhưng đã luôn từng muốn.

10. Bạn sẽ tìm thấy mục đích

Có thể bạn có rất nhiều mục đích trước khi có con, có thể bạn luôn muốn được trở thành mẹ, có thể bạn đột nhiên làm mẹ mà không cần nỗ lực nào – bất cứ điều gì mang bạn đến với thực tại này có lẽ đã cho bạn mục đích hoặc củng cố lại mục đích bạn đã cảm thấy. Với tôi, tôi cảm thấy một niềm vui không tưởng khi nhìn con mình lớn lên. Tôi cũng cảm thấy nhu cầu cần sử dụng thời gian của mình khi ở nhà làm mẹ để làm những thứ thủ công, nấu ăn/làm bánh, và tiếp tục làm một người vợ/người bạn/chị em gái, v.v. tuyệt vời. Bất kỳ niềm đam mê nào bạn có ở vị trí một người mẹ mang đến cho bạn mục đích và cũng sẽ mang đến cho bạn hạnh phúc, khả năng, và sự bình yên.

Bài học: Hãy theo đuổi đam mê của bạn và làm nó một cách tự nguyện và vui vẻ. Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân bạn. Đừng quên sự sáng suốt và niềm vui của bạn. Hãy để câu trả lời “có” của bạn nghĩa là “có” và “không” nghĩa là “không”.

Nguồn: meosonghiendai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.