4 điều cần tránh khi giao tiếp với cấp trên ở chốn công sở

4 điều cần tránh khi giao tiếp với cấp trên ở chốn công sở

Giao tiếp nơi công sở luôn là điều mà bất kỳ nhân viên nào cũng quan tâm, đặc biệt là giao tiếp với cấp trên. Vậy khi giao tiếp với sếp cần lưu ý những gì để bản thân tránh được những rắc rối không đáng có? Xem ngay bí quyết giao tiếp khéo léo dưới đây nhé!

Trong bất kỳ công ty nào, mối quan hệ giữa nhân viên và sếp luôn có một khoảng cách nhất định. Bởi lẽ, bản chất của 2 chức vụ này cũng có sự khác biệt, tính chất công việc cũng rất khác nhau. Do đó, nếu cư xử hay giao tiếp nơi công sở với cấp trên không khéo có thể dẫn đến những tình huống khó xử, thậm chí còn ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của bạn. Cùng skbinhduong điểm qua 4 điều cần tránh khi giao tiếp với cấp trên ở công sở qua bài viết sau đây nhé!

Bạn có nên thân thiết với cấp trên không?

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người nơi công sở là điều ai cũng mong muốn hướng tới. Tuy nhiên, nếu bạn lạnh lùng với sếp sẽ khiến mối quan hệ thêm căng thẳng, ngược lại kết thân với sếp sẽ có thể dẫn đến một vài hoàn cảnh trớ trêu. Vì vậy, giao tiếp nơi công sở với cấp trên cần rất nhiều kỹ năng để duy trì trạng thái cân bằng.

Khi quá thân thiết với sếp, một số trường hợp sẽ khiến nhân viên quá thoải mái mà quên mất sự tôn trọng với sếp. Một số nhân viên rất thích việc tạo dựng sự thân tình với sếp, thậm chí những chuyện riêng tư hay nhược điểm đều có thể đem ra giỡn cợt, làm hình ảnh sếp xấu đi. Hoặc trong khi làm việc, không tập trung chỉ ngồi trêu đùa, khiến sếp khó nói lời nhắc nhở. Nghiêm trọng hơn là có lúc nó vô tình còn khiến nhân viên hiểu sai tính chất quan trọng của công việc. Sếp cũng sẽ có những quyết định chủ quan, mang tính e dè vì bị tình cảm chi phối. Về phía nhân viên cũng ỷ lại mà không cố gắng làm việc, tỏ ra kiêu căng với đồng nghiệp khác.

Bạn biết không, chúng ta sẽ thiên vị người mà chúng ta thân thiết. Do đó, nếu quá thân với sếp, bạn sẽ vô tình gây nên mâu thuẫn nội bộ và trở thành mục tiêu bàn tán, ganh ghét. Hậu quả, sẽ là một môi trường thiếu đoàn kết, thị phi và không ai chuyên tâm vào công việc.

Khi giao tiếp nơi công sở với cấp trên cần tránh những điều gì?

1. Không nên tỏ ra quá thân thiết

Chìa khóa để giao tiếp nơi công sở với cấp trên thành công là bạn phải biết đúng nơi đúng lúc. Dù bạn khéo léo nhận ra sếp muốn gì, cách làm việc và nói chuyện như thế nào cũng không nên ồ ạt bày tỏ, sẽ dễ gây hiểu lầm. Đừng vội quàng vai bá cổ và chia sẻ những chuyện riêng tư ở công ty, phải giữ khoảng cách và luôn tôn trọng sếp. Hãy vận dụng sự nhạy bén để khiến công việc trở nên tốt đẹp hơn.

2. Không dài dòng, lan man

Cấp trên thường có nhiều nhiệm vụ lớn, vì thế họ rất bận rộn. Nên bạn đừng cố gắng làm phiền chỉ vì một vài chuyện nhỏ nhặt như cãi nhau với đồng nghiệp hoặc vì sếp chưa ký tá hồ sơ bạn vừa nộp lúc sáng. Hãy cho sếp thời gian để sắp xếp mọi thứ và nếu có việc gấp hãy trình bày nhanh gọn, không dài dòng hoặc đặt lịch hẹn nếu tính chất công việc quan trọng.

3. Không để cảm xúc lấn át

Môi trường công sở là nơi bạn cần dùng lý trí nhiều hơn cảm xúc, nhất là khi trò chuyện với sếp. Dù là vấn đề gì cũng không nên tức giận quá mức mà nói những lời khó nghe hay khóc thảm thiết với sếp. Giữ bình tình và duy trì cách nói bình thường để nói rõ vấn đề cho sếp hiểu. Nếu thật sự không kìm nén được, hãy đợi đến lúc cảm xúc của bạn bình ổn trở lại và giãy bày rõ hơn.

4. Không nịnh nọt thái quá

Đừng nịnh nọt thái quá hay tâng bốc sếp một cách lộ liễu. Điều đó không những không giúp bạn đạt mục tiêu lấy lòng sếp mà còn phản tác dụng trở thành đối tượng bị ghét nếu sếp là người khẳng khái. Quả thật, ai cũng thích khi được nghe lời khen ngợi và được tôn trọng, nhưng chỉ nên ở chừng mực nhất định và quan trọng nhất là xuất phát từ tấm lòng. Hãy quan tâm và chia sẻ với sếp một cách chân thành nhất mà bạn có thể.

Nếu bạn muốn xóa bỏ ranh giới giữa cấp trên và cấp dưới, hãy rèn luyện thật tốt kỹ năng giao tiếp nơi công sở và ứng xử của mình. Khi có chừng mực, cân nhắc, bạn có thể vừa được lòng đồng nghiệp, vừa có quan hệ tốt với quản lý, mỗi ngày đi làm sẽ luôn là ngày vui vẻ. Chúc bạn thành công!

(Nguồn: hrinsider.vietnamwork)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.