7 cách tuyệt vời để vượt qua thất bại trong kinh doanh

7 cách tuyệt vời để vượt qua thất bại trong kinh doanh

Thương trường như chiến trường – với sự xuất hiện hàng loạt các công ty, doanh nghiệp như hiện nay đã khiến cho thị trường kinh doanh ngày càng khốc liệt. Những doanh nghiệp không có chiến lược kinh doanh đúng đắn, không kịp thời nắm bắt tình hình thì rất dễ bị tụt lại phía sau và lâu dần dẫn đến phá sản. Thất bại trong kinh doanh mặc dù đáng sợ nhưng bất kì ai khi đã dấn thân trên con đường ấy cũng phải xác định tư tưởng từ trước, quan trọng không phải ta mất gì sau mỗi lần thất bại mà là kinh nghiệm bạn rút ra được, là cách bạn đối mặt với thất bại như thế nào. Đừng sợ thất bại, “vừa đi vừa ngã” có thể khiến bạn đau, có thể khiến bước chân bạn chậm lại, nhưng lại làm bạn cứng cáp hơn, lấy đà tốt hơn cho những lần bật xa tiếp theo. Hãy cùng Lâm Minh Long tìm hiểu 7 cách tuyệt vời để vượt qua thất bại trong kinh doanh sau đây.

Vạch ra tầm nhìn của doanh nghiệp

Trước khi bạn lập kế hoạch kinh doanh, hãy bắt đầu thể hiện tầm nhìn của riêng bạn. Viết tầm nhìn ra giấy và sử dụng nó như một bản đồ để tạo ra kế hoạch kinh doanh. Ngay cả khi bạn đã bắt đầu kinh doanh, bạn vẫn có thể nhìn về phía trước. Bạn muốn kết quả nào cho công việc kinh doanh? Bạn muốn công ty sẽ ở đâu trong những tháng và năm tới?

Tầm nhìn là yếu tố giúp doanh nghiệp xác định con đường đi dài hạn ở phía trước
Tầm nhìn là yếu tố giúp doanh nghiệp xác định con đường đi dài hạn ở phía trước

Tầm nhìn đó có thể được vẽ ra như sau:

 • Tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp
 • Các sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ cung cấp
 • Cách để tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Chiến lược tiếp thị
 • Vấn đề bạn sẽ giải quyết
 • Cách để định vị bản thân so với đối thủ cạnh tranh

Đương nhiên, danh sách này được đưa ra không hề cứng nhắc. Tầm nhìn của bạn có thể lớn hoặc nhỏ như bạn muốn. Điều quan trọng là làm cho nó hoạt động và có thể đạt được hiệu quả.

Sử dụng phân tích SWOT để nhận ra các cơ hội mới

Phân tích SWOT (điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa) là một công cụ hữu ích để đánh giá các đặc điểm bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp bạn. Mục đích của nó là xác định những khía cạnh đang làm tốt và chưa tốt, giúp bạn quyết định những thứ bạn phải ưu tiên hoặc thay đổi. Các thành phần của phân tích này là:

 • Điểm mạnh: Đây là những yếu tố tốt bên trong doanh nghiệp. Những thứ đang hoạt động suôn sẻ và mang lại lợi nhuận. Từ đó sẽ tập trung vào những điểm mạnh này. Sử dụng nó như một mô hình để xây dựng doanh nghiệp.
 • Điểm yếu: Đây là những yếu tố nội tại bất lợi trong doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể loại bỏ chúng hoặc quyết định phát triển chúng hơn bằng cách thực hiện các điều chỉnh thích hợp trong công việc kinh doanh của mình.
 • Cơ hội: Đây là những yếu tố bên ngoài có thể cung cấp những triển vọng tuyệt vời trong công việc kinh doanh. Tận dụng những dự án mạo hiểm này và hành động để tận dụng chúng tối đa.
 • Mối đe dọa: Đây là những yếu tố bên ngoài bất lợi có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn. Một ví dụ rõ ràng sẽ là sự cạnh tranh của bạn. Xác định các lĩnh vực kinh doanh của bạn bị ảnh hưởng bởi vấn đề này và đặt mục tiêu để thực hiện các cải tiến nhằm giảm thiểu khả năng gây hại.

Để chuẩn bị phân tích SWOT, hãy bắt đầu bằng cách lập danh sách các điểm mạnh và điểm yếu có thể xác định được của bạn. Tự hỏi bản thân xem bạn muốn doanh nghiệp của mình ở đâu trong tương lai. Hãy nhìn xem bạn đang ở đâu. Sử dụng kết quả phân tích SWOT của bạn để thiết kế các mục tiêu bạn dự định hoàn thành và phát triển một kế hoạch hành động để hoàn thành chúng.

Quản lý dòng tiền một cách hiệu quả

Quản lý dòng tiền giúp quá trình kinh doanh ổn định, giảm thiểu chi phí
Quản lý dòng tiền giúp quá trình kinh doanh ổn định, giảm thiểu chi phí

Nếu không có dòng tiền nhất quán, doanh nghiệp cuối cùng sẽ cạn kiệt và chết. Bạn cần phải có tiền vào, nếu không bạn sẽ không thể thanh toán các khoản chi tiêu. Đầu tiên, hãy dự báo dòng tiền để bạn biết tiền vào và ra. Hãy nhớ rằng, đây chỉ là dự báo, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về tương lai tài chính của bạn.

Sử dụng dự báo để dự đoán doanh thu và chi tiêu có khả năng xảy ra (bao gồm cả các giao dịch tiền mặt) để bạn biết mình có khả năng có bao nhiêu trong tài khoản ngân hàng.

Các khía cạnh khác của việc quản lý dòng tiền của bạn một cách hiệu quả bao gồm gửi hóa đơn đúng hạn, nhận tiền đặt cọc trước, thanh toán hóa đơn đúng hạn và theo dõi kịp thời những khách hàng chậm thanh toán.

Sự kiên trì, quyết tâm và tư duy tích cực là ngự trị tối cao

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn sâu sắc, thất bại trong kinh doanh hoặc một bước thụt lùi lớn, hãy nhớ đừng lặp lại tình huống của mình. Làm việc một cách cứng nhắc trong khi công việc kinh doanh đang thất bại sẽ chỉ dẫn đến thua lỗ nhiều hơn. Bạn có thể nghỉ ngơi và hồi phục sau những mất mát của mình trước khi trở lại. Bên cạnh đó, cho bản thân nghỉ ngơi sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn về những gì đã xảy ra.

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Có chuyện gì?
 • Tại sao và làm thế nào bạn có thể phạm phải những thất bại của mình?
 • Yếu tố cá nhân đã dẫn bạn đến đây là gì?
 • Các giải pháp cho những cân nhắc này là gì?
 • Làm thế nào bạn có thể tránh nó xảy ra một lần nữa?
Duy trì tư duy hướng tới tương lai, đừng ôm lấy thất bại quá lâu
Duy trì tư duy hướng tới tương lai, đừng ôm lấy thất bại quá lâu

Không ai có quyền miễn trừ trước những thất bại trong kinh doanh. Đó là một trong những yếu tố để thành công, vì vậy đừng ôm lấy nó quá lâu. Thất bại là một cách tuyệt vời để tìm ra mục đích mớ, mở ra một cơ hội duy nhất để trả lời những câu hỏi mà bạn đã đặt ra. Nó cho phép bạn tìm ra những điểm mù trong quá trình mạo hiểm của mình và cung cấp cho bạn sự trưởng thành mà bạn sẽ cần trong suốt chặng đường. Hoặc bạn có thể xem nó như một dấu hiệu để tìm kiếm một cuộc phiêu lưu khác, có lẽ trước đây trái tim bạn không thực sự ở trong đó và đó là lý do khiến điều đó thất bại.

Luôn lấy khách hàng làm trung tâm

Khách hàng trung thành là câu chuyện thành công của doanh nghiệp bạn. Cho họ tham gia vào các chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch chiến dịch tiếp thị và phát triển sản phẩm mới của bạn. Chia sẻ các nghiên cứu điển hình, xem xét quan điểm, tiếp thu phản hồi khách hàng (cả tốt và xấu) để khiến họ cảm thấy mình quan trọng.

Starbucks, chuỗi cửa hàng cà phê lớn nhất thế giới, biết tầm quan trọng của việc coi trọng trải nghiệm của khách hàng. Khi tuyển dụng, các nhân viên tiềm năng được kiểm tra về thái độ tốt, quan tâm đến khách hàng và nhiệt tình đáp ứng nhu cầu của họ. Công ty không ngại đầu tư thời gian và tiền bạc để tạo ra trải nghiệm dịch vụ khách hàng tốt nhất có thể mang lại.

Đặt ra các mục tiêu thông minh và phát triển các chiến lược

Viết ra các mục tiêu của bạn. Điều này sẽ cho bạn sự rõ ràng và giúp bạn dễ dàng đạt được chúng hơn. Sử dụng phương pháp thiết lập mục tiêu thông minh để giữ cho bản thân luôn tập trung:

 • Cụ thể: Nêu những gì bạn muốn đạt được.
 • Có thể đo lường: Bạn muốn xem kết quả nào? Chia nhỏ chúng thành các bước đơn giản.
 • Có thể đạt được: Mục tiêu của bạn có thực tế không? Đảm bảo rằng bạn có thời gian và nguồn lực để biến chúng thành hiện thực.
 • Có liên quan: Mục tiêu của bạn phải phù hợp với những gì bạn đang cố gắng hoàn thành cho doanh nghiệp của mình.
 • Kịp thời: Đặt ra thời hạn và bám sát nó.

Tiếp theo, phát triển một kế hoạch để đưa các mục tiêu SMART của bạn vào thực hiện. Trả lời những câu hỏi này để tiếp tục:

Đặt mục tiêu SMART để giữ cho bản thân tập trung, cân bằng kì vọng để giảm thiểu thất bại trong kinh doanh
Đặt mục tiêu SMART để giữ cho bản thân tập trung, cân bằng kì vọng để giảm thiểu thất bại trong kinh doanh
 • Các bước bạn sẽ cần thực hiện là gì?
 • Khung thời gian cho mỗi bước đó là gì?
 • Ai sẽ giúp bạn?
 • Tìm một người cố vấn hoặc cố vấn kinh doanh để hướng dẫn bạn. Rút ra từ kho kiến ​​thức và kinh nghiệm cá nhân của họ để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển.

Thật khó khăn khi điều hành một doanh nghiệp một mình. Người lãnh đạo cần được động viên, hướng dẫn và trấn an khi gặp khó khăn. Những người cố vấn đã từng ở trong những trường hợp tương tự nên họ biết cách giúp bạn bằng cách chia sẻ những lời khuyên có giá trị, cung cấp cho bạn phản hồi mang tính xây dựng và kết nối bạn với những người phù hợp.

Chấp nhận rủi ro hợp lý và bước ra khỏi vùng an toàn

Chấp nhận rủi ro kinh doanh hợp lý không phải là cờ bạc một cách mù quáng mà không xem xét hậu quả. Hãy suy nghĩ cẩn thận, cân nhắc các lựa chọn và kiểm tra chúng.

Đừng chấp nhận rủi ro khi cảm xúc của bạn đang ở mức cao. Hãy khách quan và thảo luận về kế hoạch của bạn với đồng nghiệp, bạn bè hoặc gia đình. Vào cuối ngày, bạn sẽ phải chấp nhận những rủi ro hợp lý và bước ra khỏi vùng an toàn với công việc kinh doanh của mình. Nhưng trước khi làm, hãy tận dụng tối đa trí tuệ, kiến ​​thức và kinh nghiệm của bạn.

Bước ra khỏi vùng an toàn, gan dạ và tầm nhìn xa để chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi
Bước ra khỏi vùng an toàn, gan dạ và tầm nhìn xa để chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi

Kết luận

Kinh doanh thất bại không có nghĩa là con đường kết thúc. Bạn sẽ gặp phải những trở ngại trên đường đi, nhưng bạn cũng sẽ tìm cách để vượt qua những trở ngại đó. Hãy nhớ thất bại là điều hiển nhiên mà trong cuộc đời ai cũng phải đôi ba lần nếm trải, chỉ cần bạn giữ vững tinh thần và tin tưởng chính mình, bạn hoàn toàn có thể thành công rực rỡ ngay sau đó.

Lâm Minh Long chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.