7 nguyên tắc trong giao tiếp giúp bạn có môi trường làm việc thoải mái

7 nguyên tắc trong giao tiếp giúp bạn có môi trường làm việc thoải mái

Bất kể bạn học chuyên ngành gì, nhất định khi tìm việc bạn phải tìm một công việc mình yêu thích, một môi trường làm việc phù hợp và thoải mái. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 8h sáng đến 6h tối được. Hãy cùng skbinhduong tìm hiểu các nguyên tắc ứng xử và giao tiếp để giúp bạn có một môi trường làm việc thật là thoải mái và chuyên nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử nơi công sở là gì?

Xưa nay, chuyện ứng xử nơi công sở luôn muôn hình muôn vẻ. Mỗi người sống trong môi trường làm việc tập thể có những cách thức khác nhau để biểu đạt vốn văn hóa và thái độ sống của mình. Người thì tỏ ra lịch sự, kín kẽ đôi khi là giữ khoảng cách với đồng nghiệp, đối tác. Số khác lại rất cởi mở, ưa giao tiếp, thích tán chuyện và luôn quan tâm đến “mọi mặt” đời sống của đối phương.

Tuy nhiên, dù lựa chọn cách thức nào để giao tiếp ứng xử, mỗi cá nhân cũng cần phải tuân theo những chuẩn mực văn hóa ứng xử nhất định nơi công sở. Đó là thái độ tôn trọng, sự quan tâm đến đồng nghiệp một cách hài hòa, tránh khai thác quá sâu vào cuộc sống riêng tư của mỗi người, là sự từ tốn, khiêm nhường trong cách nói chuyện, là tác phong đĩnh đạc, nhất quán, văn minh trong từng hành vi, cử chỉ…

7 nguyên tắc giao tiếp giúp bạn có môi trường làm việc thoải mái

Dưới đây là những gợi ý giúp bạn có một kỹ năng giao tiếp nơi công sở thật chuyên nghiệp

1. Thân thiện với mọi người

Hình ảnh của bạn tại nơi làm việc không chỉ thể hiện qua kết quả công việc bạn đạt được mà chính thái độ của bạn cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng hình ảnh này.

Một nụ cười hay lời chào vui vẻ khi gặp đồng nghiệp là cách thể hiện sự thân thiện và tích cực. Bạn cũng nên để ý đến những hành động nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn như: giúp mở cửa, giữ nút thang máy, nhặt đồ đánh rơi… Bạn muốn làm việc với những người bạn thích và chắc chắn đồng nghiệp của bạn cũng vậy!

2. Giúp đỡ nhiệt tình

Khi xong việc của mình, tất nhiên bạn được phép nghỉ ngơi và thư giản một chút. Nhưng nếu bạn tận dụng khoảng thời gian này để giúp một đồng nghiệp đang “ngập đầu” giải quyết những phàn nàn của khách hàng, đồng nghiệp của bạn không những cảm kích mà chắc chắn trong những tình huống tương tự, họ cũng sẽ hỗ trợ bạn hết mình.

3. Chủ động nhận việc khó

Chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều thử thách để giải quyết những công việc phức tạp. Nhưng nếu bạn chủ động nhận phần việc trên, bạn đã thể hiện bản thân mình là một người tự tin, tích cực, không ngại khó. Đây cũng là cơ hội để bạn hoàn thiện các kỹ năng mềm và nâng cao kiến thức. Sếp và đồng nghiệp chắc chắn sẽ đánh giá cao tinh thần này của bạn.

4. Cư xử lịch thiệp

Nơi bạn làm việc là một xã hội thu nhỏ và bạn đang ở nơi công cộng, vì vậy bạn cần ý thức về hành động của mình để không làm đồng nghiệp khó chịu. Ví dụ: tắt đèn và các thiết bị khác sau khi họp xong, bỏ giấy vào máy in khi sử dụng hết giấy… Khi các thiết bị văn phòng như máy in, máy fax, điện thoại gặp trục trặc mà bạn không giải quyết được, đừng làm ngơ bỏ đi mà hãy thông báo ngay đến bộ phận liên quan để được hỗ trợ.

Trong môi trường giao tiếp nơi công sở, mọi người ngồi rất gần nhau, bạn đừng để những sở thích cá nhân ảnh hưởng đến người khác. Ví dụ: nếu bạn thích nghe nhạc, hãy dùng tai nghe; khi bạn nói chuyện điện thoại, hãy hạ thấp giọng hoặc tìm một chỗ vắng người để nói chuyện; đừng ăn những món ăn nặng mùi như sầu riêng tại bàn làm việc…

7 nguyên tắc trong giao tiếp giúp bạn có môi trường làm việc thoải mái

5. Chào đón đồng nghiệp mới

Ấn tượng về ngày đầu tiên của bạn tại công ty như thế nào? Bạn không biết ai, bạn bối rối không biết toilet ở đâu hay sử dụng máy fax như thế nào? Đừng để điều này xảy ra với đồng nghiệp mới, đặc biệt nếu họ làm chung nhóm với bạn. Khi thấy họ lạc lõng trong môi trường mới, hãy chủ động bắt chuyện, giới thiệu họ với những đồng nghiệp khác, giúp đỡ khi cần thiết để họ hòa nhập nhanh hơn với nhóm và công ty. Lòng tốt của bạn chắc chắn sẽ được ghi nhận với sự cảm kích.

6. Lắng nghe

Trong cuộc họp, bạn nghĩ rằng giải pháp của mình là tối ưu cho những khó khăn hiện tại, nhưng cũng không mất gì nếu bạn lắng nghe ý kiến của những đồng nghiệp khác trước. Hãy thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ và những đóng góp của họ. Khi lắng nghe ý kiến từ nhiều phía khác nhau, có thể bạn sẽ đưa ra được giải pháp sáng tạo hơn cả những gì trước đó.

7. Ghi nhận sự giúp đỡ của đồng nghiệp

Trong những tình huống bạn hoàn thành xuất sắc công việc của mình với phần nào sự hỗ trợ của đồng nghiệp, hãy bày tỏ sự biết ơn chân thành đối với họ; cũng như cho sếp bạn biết vai trò của họ trong dự án này. Họ sẽ cảm thấy tự hào vì giúp được bạn. Mối quan hệ giữa bạn và đồng nghiệp sẽ tốt đẹp hơn và hai bên sẵn lòng giúp đỡ nhau khi cần thiết.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn trong việc xây dựng những mối quan hệ nơi công sở: hãy đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn họ đối xử với bạn. Rồi ai cũng muốn làm việc, hợp tác và hỗ trợ bạn. Con đường đến thành công sẽ rộng mở!

Nguồn: vhpi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.