Các kỹ năng phát triển bản thân hoàn thiện hơn

Các kỹ năng phát triển bản thân hoàn thiện hơn

Phát triển bản thân là một trong những cách giúp bạn dễ dàng chạm được tới thành công nhất. Mặc dù quá trình phát triển ở mỗi người là khác nhau nhưng đó là một hành trình rèn luyện mà bất kỳ ai cũng nên có. Để hoàn thiện cũng như nâng cao việc phát triển bản thân cần có rất nhiều yếu tố như kiến thức, kỹ năng mềm mà những yếu tố đó cần được trau dồi, rèn luyện thường xuyên. Việc nâng cao những kỹ năng phát triển bản thân còn có những ảnh hưởng tích cực đến bản thân bạn và những người xung quanh. Trong bài viết dưới đây Lâm Minh Long chia sẻ đến bạn đọc những kỹ năng phát triển bản thân.

Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là gì?
Phát triển bản thân là gì?

Phát triển bản thân là những hoạt động liên quan đến học hỏi, tìm tòi nhằm nâng cao kiến thức, hình ảnh của bản thân. Mỗi cá nhân phải không ngừng đánh giá phẩm chất và kỹ năng của chính mình cũng như đặt ra mục tiêu phấn đấu để giúp bản thân hoàn thiện hơn. Từ đó, bạn sẽ phát triển được tài năng, khả năng, tích lũy tri thức cho sự nghiệp, cuộc sống, theo đuổi hoài bão, ước mơ. Phát triển bản thân là một quá trình lâu dài, bền bỉ.

Cụ thể, những hoạt động phát triển bản thân gồm:

 • Nâng cao kiến thức chuyên môn, kiến thức đời sống
 • Nâng cao năng lực, nhận thức bản thân
 • Xây dựng, phát triển hình ảnh cá nhân
 • Phát triển tài năng, sức mạnh
 • Rèn luyện, phát triển sức khỏe tinh thần
 • Phát triển sự nghiệp
 • Thực hiện các mục tiêu, theo đuổi ước mơ
 • Xây dựng các kế hoạch phát triển bản thân
 • Nâng cao vị thế trong xã hội

Kỹ năng phát triển bản thân là gì?

Kỹ năng phát triển bản thân (Personal Development Skills) bao gồm các phẩm chất và năng lực giúp bạn phát triển cả về góc độ cá nhân lẫn sự nghiệp.

Một khi bạn đã hiểu rõ và cải thiện những kỹ năng này, chính chúng sẽ hỗ trợ bạn nuôi dưỡng và phát triển bản thân một cách toàn diện. Nếu sở hữu các kỹ năng phát triển bản thân tốt, bạn sẽ dễ dàng lập ra chiến lược để đưa nghề nghiệp và cuộc sống hướng tới mục tiêu mong muốn, đạt được các mục tiêu cá nhân và sự nghiệp.

 • Thăng tiến trong công việc.
 • Cải thiện điểm mạnh và phát triển tài năng của bạn.
 • Làm cho bản thân trở nên tốt hơn.
 • Tìm kiếm sự thỏa mãn và hài lòng trong cuộc sống…

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng phát triển bản thân?

Có thể thấy, thế giới luôn vận động, phát triển mỗi ngày. Chính vì vậy, việc không ngừng học hỏi, phát triển bản thân là điều cần thiết, giúp chúng ta theo kịp được những thay đổi của xã hội. Cũng giống như việc các bạn tham gia cuộc thi điền kinh, nếu bạn đứng yên trong khi những người khác đang chạy, bạn sẽ bị bỏ lại và trở thành người thua cuộc.

Tại sao cần phát triển bản thân?
Tại sao cần phát triển bản thân?

Kỹ năng phát triển bản thân chính là các quá trình áp dụng các phương thức để cải thiện hành vi, thói quen và nhận thức của bạn. Quá trình này được diễn ra liên tục, ở luc mọi nơi, bắt đầu từ khi bạn còn nhỏ cho đến lúc bạn trưởng thành.

Ngoài ra, chúng còn hỗ trợ bạn hoàn thiện hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong công việc, kỹ năng này còn giúp bạn cởi mở, có thái độ tích cực và nâng cao khả năng tư duy sáng tạo. Từ đó, bạn có thể hoàn thành công việc hiệu quả hơn và mở ra được nhiều cơ hội thăng tiến mới.

Ngoài ra kỹ năng phát triển bản thân sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc, thấu hiểu chính mình để bao dung, cảm thông và yêu thương. Nhờ vậy mà khiến cho cuộc sống sẽ trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn nhiều.

Các kỹ năng phát triển bản thân bạn không thể bỏ qua

Quản lý thời gian hiệu quả

Thời gian chính là một thứ vô cùng quý giá, một khi đã trôi qua thì sẽ không thể lấy lại được. Do vậy việc quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng phát triển bản thân cần thiết. Bạn phải dành thời gian cho công việc và cuộc sống cá nhân của mình một cách bình đẳng. Khi đã xác định cải thiện cách quản lý thời gian của mình, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh các thói quen và kiểu hành vi của mình. Khi bạn bắt đầu tổ chức thời gian của mình theo cách tốt hơn, bạn sẽ tăng hiệu quả và khả năng sử dụng thời gian của mình ở những nơi mà nó thực sự quan trọng.

Học cách quản lý thời gian hiệu quả
Học cách quản lý thời gian hiệu quả

Có thể tham khảo các bước quản lý thời gian như sau: xây dựng mục tiêu, lên kế hoạch công việc cần thực hiện, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và tổng kết công việc. Ngoài thời gian dành cho công việc, thì bạn cũng nên dành thời gian cho các hoạt động nghỉ ngơi, giải trí… Đây sẽ là khoảng thời gian để bạn “nạp” được nhiều nguồn năng lượng sau những áp lực, căng thẳng của công việc đó.

Lắng nghe tích cực

Sức mạnh của sự lắng nghe là một tài sản có giá trị cao giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt và đòi hỏi bạn phải cải thiện khả năng tập trung cùng với việc rèn luyện kỷ luật cho bản thân. Qua đó bạn sẽ biết được điểm cần cải thiện của bản thân là gì.

Lắng nghe tích cực là một thói quen quan trọng đến mức nó thậm chí có thể giúp bạn tiến lên trong sự nghiệp của mình. Khi bạn lưu tâm, bạn hoàn toàn tập trung, bạn tham gia và tiếp thu bất cứ điều gì người khác nói với bạn. Đó là một cách tuyệt vời để kiếm được sự tin tưởng và tôn trọng của đồng nghiệp và bạn bè. Hãy chú ý đến những gì mọi người nói, nó sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề, đưa ra các giải pháp tốt hơn và đối phó với các vấn đề một cách hiệu quả hơn.

Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh là một bước quan trọng để hoàn thiện bản thân. Khi bạn kết hợp chế độ dinh dưỡng tốt với hoạt động thể chất và tập thể dục, về cơ bản bạn đã chọn được một cơ thể khỏe mạnh cũng như một tinh thần luôn vui vẻ và lạc quan. Khi bạn biết một hành động sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của mình, bạn sẽ có động lực rất lớn để thực hiện nó. Hơn nữa, trong khi làm như vậy, bạn cũng sẽ tạo động lực cho gia đình và bạn bè của mình. Khi bạn tập trung vào việc giữ cho mình khỏe mạnh, bạn đang chọn để tích lũy thêm sức mạnh bằng cách đi bộ đường dài, chơi môn thể thao yêu thích của bạn và tận hưởng mọi thứ và mọi người xung quanh bạn.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện. Giao tiếp giúp con người với con người có thể kết nối với nhau. Đây chính là phương tiện để giúp bạn bày tỏ, thuyết phục người nghe hay nói lên ý kiến của bạn. Để trở thành người giao tiếp giỏi, bạn không cần phải quá tài giỏi trong việc sử dụng ngôn từ hay phải trở thành một nhà diễn thuyết xuất sắc. Điều quan trọng nhất là khi nói chuyện, bạn luôn biết cách kết hợp hài hòa giữa nội dung và phong thái, cử chỉ. Bạn có thể nở nụ cười tươi, cởi mở khi trao đổi với người khác, tránh cắt ngang lời của đối phương hoặc tránh chỉ nói về bản thân mình.

Một số lời khuyên giúp bạn tăng cường khả năng giao tiếp đó là:

– Nhìn trực tiếp trong khi nói chuyện

– Không tỏ ra lo lắng và bồn chồn khi giao tiếp

– Không nên làm các hành động khiến bạn bị tách rời khỏi cuộc giao tiếp

– Phát âm chính xác và hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương

– Nói đúng vấn đề trọng tâm, đồng thời không lan man

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết mà ai trong số chúng ta cũng cần trang bị cho bản thân. Đây là kỹ năng mà nhiều người trong một tập thể cùng nhau thực hiện, hoàn thành nhiệm vụ với nhau để đảm bảo công việc hiệu quả và nhanh chóng.

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng nhất
Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng nhất

Làm việc nhóm đòi hỏi mọi người phải có sự gắn kết, làm việc dựa trên tinh thần chủ động và giúp đỡ những người xung quanh để hướng tới hoàn thành mục tiêu mang lại lợi ích chung. Trong môi trường làm việc thì bạn rất cần có kỹ năng này, không chỉ làm tốt việc của bản thân mà có nhiều trường hợp phải phối hợp với các bộ phận khác để cùng nhau giải quyết mọi công việc một cách tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn muốn phát triển bản thân, thành công và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Trong công việc, bạn cần lãnh đạo bản thân đi đúng hướng, không bao giờ bỏ cuộc và biết dừng lại đúng lúc.

Trước khi lãnh đạo được người khác bạn phải lãnh đạo được chính bản thân mình
Trước khi lãnh đạo được người khác bạn phải lãnh đạo được chính bản thân mình

Đồng thời, kỹ năng lãnh đạo còn thể hiện ở việc bạn biết cách sắp xếp và phân chia công việc cho cấp dưới hoặc đồng nghiệp đúng thế mạnh và sở trưởng của họ. Từ đó, bạn sẽ góp phần đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Kỹ năng quan sát

Quan sát là một trong những kỹ năng phát triển bản thân quan trọng để bạn đánh giá sự việc, vấn đề một cách đúng đắn. Kỹ năng quan sát là cách quan sát, nhìn nhận vấn đề, hiện tượng và phân tích vấn đề đó nhằm tìm kiếm thông tin chính xác hoặc phục vụ cho mục đích nào đó. Việc quan sát sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi vấn đề đang xảy ra là gì và tìm kiếm cách giải quyết như thế nào cho tối ưu nhất.

Kỹ năng tư duy, phản biện

Kỹ năng này đòi hỏi ban phải tổng hợp được nhiều kiến thức, tư duy logic, phân tích vấn đề và đưa ra những câu hỏi phản biện cho đối phương. Người có tư duy phản biện sẽ luôn tìm thấy những lỗi sai, “lỗ hổng” của vấn đề, từ đó tránh phạm phải sai lầm và đưa ra giải pháp. Thành thạo kỹ năng giá trị này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc nâng cao khả năng lãnh đạo và giao tiếp, đồng thời tránh được những chiêu trò trên thương trường. Đây là kỹ năng thường thấy ở các nhà lãnh đạo, doanh nhân thành đạt,…

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống luôn tiềm ẩn rất nhiều khó khăn và tình huống bất ngờ khiến bạn không kịp chuẩn bị từ trước. Vì thế, giải quyết vấn đề là kỹ năng phát triển bản thân vô cùng quan trọng. Không có công thức chung nào để chúng ta giải quyết tất cả vấn đề và cũng không phải vấn đề nào cũng giống nhau. Điều đó đòi hỏi bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để vận dụng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Để giải quyết vấn đề, bạn cần hiểu rõ vấn đề đang mắc phải là gì, từ đó lựa chọn cách khắc phục và thực thi giải pháp đó. Kết quả nhận được chính là thành quả của kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là tổng hợp các kỹ năng như lắng nghe, phân tích, sáng tạo, giao tiếp, đặt câu hỏi xử lý vấn đề một cách tốt nhất
Kỹ năng giải quyết vấn đề là tổng hợp các kỹ năng như lắng nghe, phân tích, sáng tạo, giao tiếp, đặt câu hỏi xử lý vấn đề một cách tốt nhất

Kỹ năng quản lý thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân là những điều cần được bảo mật, vì thế, mỗi chúng ta cần biết cách quản lý và bảo vệ chúng. Hãy lưu ý rằng, bạn không nên tiết lộ đời tư và thông tin cá nhân của mình cho bất cứ lời đề nghị nào nếu cảm thấy không tin tưởng. Đồng thời, bạn cũng cần biết cách kiểm soát những thông tin của mình khi chia sẻ lên mạng xã hội. Học cách quản lý thông tin cá nhân cũng chính là để bảo vệ bản thân chúng ta trước bất cứ sự xâm phạm nào hoặc sử dụng thông tin cá nhân vì mục đích xấu.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên giúp bạn nắm được kỹ năng phát triển bản thân cũng như những cách để hoàn thiện bản thân, trang bị thêm hành trang bước tới cánh cửa thành công. Phát triển bản thân là một quá trình dài cần phải tích cực, bạn cần có sự kiên trì, quyết tâm cao độ và không ngừng học hỏi mọi lúc mọi nơi. Muốn làm chủ cuộc sống, trước hết, hãy làm chủ chính mình và học hỏi không ngừng, bạn nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.