Làm thế nào để quản lý tài chính gia đình hiệu quả nhất?

Làm thế nào để quản lý tài chính gia đình hiệu quả nhất

Quản lý tài chính gia đình là một vấn đề quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng quản lý tài chính như thế nào thì không phải ai cũng có thể thực hiện một cách hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn các phương pháp để có thể quản lý tài chính gia đình thật khoa học nhé!

1. Tầm quan trọng của quản lý tài chính gia đình

Đã bao giờ bạn thử nhìn lại cách mà mình chi tiêu trong thời gian vừa qua? Đã bao giờ bạn rơi vào tình trạng cháy túi khi chưa lĩnh lương không? Nếu điều này xảy ra vơi bạn, đặc biệt là khi bạn đã có gia đình rồi, thì đây thực sự là một vấn đề quan trọng. Đã đến lúc bạn cần xem lại và cơ cấu lại các danh mục chi tiêu của gia đình mình, quản lý các nguồn thu chi cho hiệu quả.

Vậy tại sao lại cần quản lý tài chính gia đình như vậy? Câu trả lời dường như rất đơn giản mà ai cũng biết nhưng không phải ai cũng quan tâm. Quản lý tài chính gia đình sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình chi tiêu hàng ngày. Bạn sẽ biết gia đình mình cần chi tiêu cho những vấn đề gì? Và chi bao nhiêu tiền cho vấn đề đó thì hợp lý. Bạn sẽ hệ thống được các danh mục cần chi tiêu của gia đình mình. Qua đó có thể chi tiêu thật thoải mái trong khoản định mức đã cho phép mà không lo sợ trường hợp vung tay quá trán. Bạn có thể chi tiêu thoải mái mà không cần quá lo lắng về việc không đủ tiền để dành bởi bạn đã có kế hoạch quản lý tài chính từ trước rồi.

Không những thế, quản lý chi tiêu trong gia đình sẽ giúp bạn có những khoản tiền tiết kiệm khổng lồ. Đặc biệt khi gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc nếu có khả năng thì bạn hãy trích một khoản nhỏ tiền tiết kiệm đi đầu tư để tiền sinh lời nhiều hơn. Bạn có thể đầu tư vào tích sản như vàng, hay mua cổ phiếu, nói cách khác là đầu tư chứng khoán. Một cách nữa với những người có thu nhập khá hơn là đầu tư bất động sản. Chi tiết các khoản đầu tư sẽ được nói đến trong phần sau nhé.

Làm thế nào để quản lý tài chính gia đình hiệu quả nhất 1

2. Các phương pháp quản lý tài chính gia đình

Lập kế hoạch chi tiêu theo từng khoảng thời gian định kỳ

Cần lập kế hoạch chi tiêu trong từng khoảng thời gian định kỳ theo ngày, theo tháng, theo năm. Với mỗi khoảng thời gian sẽ cần những lưu ý khác nhau.

  • Lập kế hoạch chi tiêu theo tháng: Mỗi tháng sau khi nhận lương bạn cần lập ngay kế hoạch chi tiêu cho gia đình. Hãy chia ra các khoản lớn quan trọng như tiền ăn trong tháng là bao nhiêu, tiền nhà ở, tiền đóng học cho con, tiền cho các mục đích quan trọng khác tùy vào nhu cầu của gia đình bạn. Nên nhớ càng chi tiết bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.
  • Lập kế hoạch chi tiêu theo ngày: Đây là bước hơi mất chút thời gian của người quản lý tài chính cho gia đình. Tuy vậy nó là cần thiết. Với các chi tiêu trong ngày, chủ yếu sẽ là về các nhu cầu quen thuộc cơ bản như tiền ăn, và chủ yếu là tiền ăn mà thôi. Bạn cần xác định gia đình mình sẽ ăn những món gì và mua thức ăn theo đúng những gì đã viết ra
  • Lập kế hoạch chi tiêu theo năm: Kế hoạch chi tiêu theo năm thường là về những khoản đầu tư lớn hay những khoản để dành tiết kiệm cho những mục tiêu quan trọng như mua nhà, mua xe hay khoản tiền để đề phòng những lúc gia đình có việc quan trọng cần đến tiền

Quản lý chi tiêu theo phương pháp 6 chiếc hũ tài chính

Chắc hẳn bạn đã nghe về phương pháp này rồi chứ. Đây là phương pháp quản lý tài chính khá hiệu quả mà bất cứ gia đình nào cũng có thể áp dụng. Chi tiết về phương pháp này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay say đây nhé.

Trước hết bạn cần hiểu cụ thể 6 chiếc hũ tài chính gồm những yếu tố nào? 6 chiếc hũ bao gồm: chi tiêu hàng ngày, đầu tư, tiết kiệm, phát triển bản thân, giải trí tầm cao, cho tặng. Với mỗi một chiếc lọ chúng ta cần có những định mức riêng. Cụ thể như sau

  1. Chi tiêu hàng ngày: đây là chiếc hũ dành cho những nhu cầu thiết yếu hàng ngày của bạn. Chiếc hũ này chiếm khoảng 50% thu nhập hàng tháng. Nếu con số này lên đến 70% trở lên, bạn cần cố gắng hơn trong việc gia tăng thu nhập cho mình.
  2. Đầu tư: bạn nên dành khoảng 10% thu nhập cho quỹ này. Đây là quỹ sẽ giúp khoản tiền của bạn trở nên lớn hơn một cách nhanh chóng, cũng có thể coi như con ngỗng đẻ trứng cho mình. Và vì vâỵ nên bạn cần lưu ý không nên tiêu tiền trong quỹ này. Bởi vì chẳng ai ăn thịt con ngỗng của mình đúng không nào. Đầu tư là một trong những nguồn mang lại thu nhập thụ động cho gia đình bạn. Theo thống kê cho thấy, sau mỗi năm bạn có thể khiến cho khoản đầu tư của mình có lợi nhuận là 15%, thì sau khoảng 12 năm, số tiền gốc đầu tư của bạn sẽ tăng lên gấp 4 lần. Một nguồn tiền thu nhập thụ động tăng lên gấp 4 lần sau 12 năm cũng là con số đáng suy nghĩ.
  3. Tiết kiệm: nếu như đầu tư là khoản tiền cần có chút khả năng suy nghĩ của bạn thì tiết kiệm không cần qua suy nghĩ nhiều như vậy. Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách để bạn tích lũy cho mình khoản tiền an toàn. Với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là 6-7% 1 năm, bạn hoàn toàn không lo về khả năng đồng tiền bị mất giá do lạm phát.
  4. Phát triển bản thân: đây là khoản tiền mà bạn đầu tư cho chính bản thận mình. Đó có thể là việc tham gia vào các khóa học phát triển bản thân, đầu tư chứng khoán,… đầu tư cho bản thân còn bao gồm cả việc bạn mua sách về đọc nâng cao kiến thức nữa. Quỹ này thường sẽ chiếm 10% thu nhập của bạn.
  5. Giải trí: một khi đã kiếm được tiền thì nhu cầu giải trí sẽ tăng. Hoặc chỉ đơn giản là bạn tiêu tiền vào việc hưởng thụ như một thành quả thưởng cho bản thân và gia đình sau chuỗi ngày dài lao động vất vả. Khoản này nên chiếm khoảng 10%.
  6. Từ thiện: quỹ này sẽ được mang đi làm từ thiện cho những người gặp khó khăn hơn gia đinh bạn. Đây cũng là cách bạn thể hiện sự biết ơn tới cuộc sống, yêu thương những người xung quanh. Bởi khi bạn làm một việc tốt thì chính bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này đẹp lên rất nhiều.

Như vậy qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hình dung phần nào đó về việc quản lý tài chính trong gia đình rồi chứ? Quản lý tài chính gia đình là một việc không hề khó nếu như bạn biết các phương pháp. Đặc biệt hãy lưu ý đến phương pháp quản lý dòng tiền bằng 6 chiếc lọ tài chính để luộn chủ động trong chi tiêu. Dù là thu nhập còn đang ở mức thấp hay đã ổn định rồi, phương pháp 6 chiếc hũ tài chính vẫn luôn là một trong những phương pháp vô cùng hữu ích giúp bạn có một cuộc sống thoải mái khi quản lý được dòng tiền của mình thật hiệu quả. Nếu thấy nội dung này hữu ích thì hãy theo dõi ngay trang web của chúng tôi để được đọc thêm những thông tin thú vị hàng ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.