Tầm quan trọng của đào tạo kỹ năng mềm với các doanh nghiệp

Tầm quan trọng của đào tạo kỹ năng mềm với các doanh nghiệp

Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp lớn mà còn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với việc thành thạo các kỹ năng mềm, nhân viên sẽ hoàn thành công việc được giao nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hầu hết chủ doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc tuyển nhân sự vì không có đủ kỹ năng. Rất nhiều nhân sự chỉ có kỹ năng cứng, tỉ lệ được trang bị các kỹ năng mềm khá là ít. Điều này là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Chính vì thế mà các chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều chủ doanh nghiệp hiện nay.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học chỉ những kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp giữa người với người. kỹ năng mềm là những kỹ năng có liên quan đến việc hòa mình vào, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…

Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà thương thuyết hay người hòa giải xung đột. Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch – khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.

Thiếu kỹ năng mềm ảnh hưởng nặng nề đến tốc độ tăng trưởng

Các chuyên gia khẳng định rằng kỹ năng mềm và thái độ chiếm đến 75% sự thành công trong công việc. Tuy nhiên, trong thực tế đa phần nhân viên của doanh nghiệp hiện nay lại thiếu rất nhiều về các kỹ năng mềm.

Việc không được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết khiến công việc của mỗi nhân viên bị chậm lại. Kéo theo đó là hiệu quả công việc của toàn bộ doanh nghiệp bị giảm sút. Theo số liệu năm 2018, hiệu suất làm việc của một người dân Việt Nam chỉ bằng 1/40 so với một người Singapore. Điều này dẫn tới tình trạng doanh nghiệp không thể phát triển mà chỉ có thể duy trì, tốc độ tăng trưởng doanh thu không thay đổi nhiều, thậm chí là giảm. Nhiều doanh nghiệp đã nhận ra được điều này, tuy nhiên giải quyết vấn đề này không hề là điều dễ dàng.

Đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên

Để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thì nhân viên cần phải thành thạo các kỹ năng mềm thiết yếu. Việc đào tạo nhân viên trong các doanh nghiệp  là rất quan trọng.

Tầm quan trọng của đào tạo kỹ năng mềm với các doanh nghiệp 1

Các kỹ năng mềm được đào tạo cho nhân viên

Với các khóa học trong chương trình đào tạo kỹ năng mềm, nhân viên sẽ được trang bị những kỹ năng thiết yếu, cần phải sử dụng thành thạo trong công việc. Chương trình bao gồm những khóa học cần thiết nhất mà bất cứ ngành nghề nào cũng cần có.

1. Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng được coi là một trong những kỹ năng quan trọng đối với bất cứ nhân viên nào. Nhân viên sẽ được học cách sử dụng các  phần mềm cơ bản: Word, Excel, Powerpoint,… để sử dụng khi cần thiết.

Sử dụng thành thạo các kỹ năng này, nhân viên sẽ biết cách trình bày đúng, cụ thể, dễ hiểu. Báo cáo số liệu chính xác, chuyên nghiệp, tránh nhầm lẫn. Tuy chỉ là những kỹ năng nền tảng, tuy nhiên nếu không nắm rõ, nhân viên sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc áp dụng vào công việc hàng ngày.

Tham khảo: Khóa tin học văn phòng 

2. Kỹ năng giao tiếp – ứng xử trong môi trường công sở

Kỹ năng giao tiếp – ứng xử nơi công sở cũng là một trong những điều cần đào tạo cho nhân viên. Các nghiên cứu cho thấy những nhân viên có những mối quan hệ đồng nghiệp dễ chịu, hạnh phúc sẽ có năng suất làm việc tăng hơn lên đến 20% so với những nhân viên khác. Thêm vào đó, việc thấu hiểu cũng như có những kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp việc làm việc nhóm trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp cũng cần được đào tạo để mỗi nhân viên có thể giao tiếp, ứng xử tích cực, xây dựng các mối quan hệ đồng nghiệp hỗ trợ lẫn nhau. Những kỹ năng này không chỉ giúp nhân viên nâng cao năng suất lao động mà còn giúp gắn kết mọi người, tạo sự đoàn kết trong nội bộ.

3. Kỹ năng thuyết trình – nói chuyện trước đám đông

Trong thực tế công việc, việc thuyết trình hay nói chuyện trước đám đông là việc nhân viên thường xuyên phải thực hiện, đặc biệt là với cấp trưởng nhóm, quản lý. Vì thế, đây cũng là một trong những kỹ năng cần được đào tạo cho nhân viên.

Nhân viên có kỹ năng thuyết trình – nói chuyện trước đám đông tốt sẽ đưa thông tin đến người nghe một cách rõ ràng, cụ thể nhất. Tránh việc khiến người nghe khó hiểu, không nắm bắt được các thông tin quan trọng.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Đây chắc chắn là một trong số điều cần được chú ý trong các chương trình đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên. Người có kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ biết sắp xếp thời gian với các công việc hợp lý. Việc nào quan trọng cần giải quyết trước, dành bao nhiêu thời gian cho công việc là hợp lý. Và sẽ không gặp phải tình trạng quá tải, căng thẳng trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.